Sử dụng tiền như thế nào là đúng khi du học Malaysia

Khi đi du học Malaysia thì các bạn học viên nên tìm hiểu một số thông tin tiền tệ về đất nước này. Ví dụ ở Malaysia người ta dùng tiền gì, tý giá thế nào so với tiền Việt, nên đổi tiền Malaysia ở đâu, văn hóa tiền “tip” như thế nào…

Đơn vị tiền tệ của Malaysia là đồng ringgit Malaysia (RM). Ringgit có nghĩa là “ rang cưa”, xuất phát từ những mép rang cưa trên đồng Đô la Bạc của người Tây Ban Nha. Là đất nước có nền kinh tế phát triển, Malaysia cho phép khách du lịch sử dụng tiền mặt, séc du lịch hay thẻ tín dụng dễ dàng trên khắp cả nước.

Tất cả các tiền tệ mang vào hay mang ra khỏi Malaysia đều phải khai báo qua tờ khai du lịch. Theo quy định của chính phủ Malaysia.

Đến Malaysia các học viên nên đổi tiền RM tại sân bay hoặc các ngân hàng. Tại các siêu thị, các điểm vui chơi giải trí hoặc các quầy đổi tiền trên phố, thường giá sẽ chênh lệch nhiều. Các bạn nên xem trước trên các bảng giá đổi ngoại tệ để tham khảo trước. Thẻ tín dụng chỉ được sử dụng ở các thành phố lớn và một số địa phương.

Máy ATM được tìm thấy trong tất cả các thành phố và hầu hết chấp nhận thẻ quốc tế Visa, MasterCard và các tổ chức phát hành thẻ lớn khác. Nếu ngân hàng mà học viên đang sử dụng là một phần của mạng lưới ATM toàn cầu hay thẻ Cirrus Plus thì hãy tìm một máy ATM giống với tên ngân hàng trên thẻ. Học viên có thể rút tiền từ thẻ Master Card bằng máy ATM Cirrus và thẻ Visa Card bằng máy ATM Plus.

Các nhà hàng lớn, khách sạn sang trọng hay các khu thương mại ở Malaysia đều chấp nhận thẻ tín dụng. Tuy nhiên, nếu học viên muốn đi đến những vùng núi hẻo lánh để khám phá thì nên mang theo tiền mặt.

Tỷ giá hối đoái: 1 RM = 5.312 VND (Theo Vietcombank ngày 25/10/2016)

Hiện tại, hệ thống tiền tệ lưu hành tại Malaysia gồm tiền giấy và tiền xu.

Tiền tệ Malaysia
Tiền tệ Malaysia

Tiền giấy Malaysia bao gồm các mệnh giá và có màu sắc như sau:

  • RM1: xanh da trời
  • RM2: hoa cà ( không còn lưu hành)
  • RM 5: xanh lá cây
  • RM 10: đỏ
  • RM 20: nâu/trắng (không còn lưu hành)
  • RM 50: xanh lá cây/ xám
  • RM 100: tím
  • RM 500: cam (không còn lưu hành)
  • RM 1000: blue/green (không còn lưu hành)

Tiền xu Malaysia bao gồm các mệnh giá: 5 sen, 10 sen, 20 sen, 50 sen. 1 RM bằng 100 sen

Tiền giấy và tiền xu của Malaysia đều có hình hoa dâm bụt – là quốc hoa của Malaysia.

Tiền giấy và tiền xu được sử dụng như nhau trong mọi giao dịch. Khi bạn mua vé xe bus, mua đồ ăn, hay mua các vật dụng khác có giá trị lớn ở trong siêu thị lớn hay các cửa hàng tiện lợi như Seven Eleven, học viên có thể trả bằng tiền giấy, tiền xu hay được thối lại bằng tiền giấy và tiền xu.

Văn hóa tiền tip

Văn hóa tiền tip thật sự không phổ biến ở Malaysia. Đa phần các hóa đơn đều có cộng thêm 10% phí dịch vụ. Nói chung là nhà hàng, khách sạn hay các dịch vụ ở Malaysia không đòi hỏi du khách phải đưa thêm tiền tip. Nhưng nếu muốn lịch sự, các học viên có thể để lại 2 RM hoặc 10 RM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *