Tinh hoa ẩm thực Malaysia

Ẩm thực Malaysia nổi tiếng bởi là sự kết hợp giữa nghệ thuật chế biến và truyền thống ẩm thực đặc trưng của dân tộc Malaysia.

Các bạn học viên khi đi du học Malaysia sẽ có cơ hội được trải nghiệm những món ăn đặc sắc tại đây. Ẩm thực Malaysia không chỉ là một nét văn hóa tốt đẹp mà còn là kiến thức bổ ích để các bạn có thể nhanh chóng hòa hợp với cuộc sống của con người khi đi du học Malaysia cũng như các quốc gia khác trên thế giới. 

Chịu ảnh hưởng của các đợt di cư, cũng như thuộc địa của các cường quốc nước ngoài vì thế tinh hoa ẩm thực Malaysia ngày nay chủ yếu là sự trộn lẫn của nhiều nét văn hóa khác nhau từ người Mã Lai, Trung Hoa, Ấn Độ, Indonesia  cho đến các dân tộc Borneo và nhiều quốc gia tư bản, lân cận khác.

Đất nước Malaysia được chia thành ba nhóm dân tộc chính: Người Mã Lai, người Hoa, và người Ấn Độ. Còn lại là các dân tộc bản địa của Sabah và Sarawak ở Đông Malaysia, Orang Asli của bán đảo Malaysia, Perenakan và cộng đồng creole Á-Âu, cũng nhưu một số lượng đáng kể các công nhân và những người nước ngoài.

Các món ăn nổi bật bạn nên thưởng thức khi du học Malaysia

Mỳ Assam Laksa: là món ăn quốc hồn, tinh túy của Malaysia. Mỳ Assam Laksa có sợi mỳ to, dai giòn, được hòa trong nước dùng của canh chua cá. Vị chua được tạo nên từ Assam (me chua) kết hợp với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng nhiều loại rau như rau thơm, hành lá, gừng tạo nên một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng, đậm đà khó quên.

Cơm cà ri Nasi Kandar là món ăn có nguồn gốc từ cộng đồng người Ấn Độ. Nasi Kandar được bày bán phổ biến trên các quán ăn vỉa hè ở Penang. Điểm tạo nên sự khác biệt cho Nasi Kandar chính là nhờ nước sốt cà ri với gia vị cay nồng, ấm nóng. Cùng với cơm nóng, người ăn có thể lựa chọn nhiều loại thức ăn khác nhau như thịt bò, thịt gà, tôm, trứng tráng, mướp và cá.

Hokkien Mee là một món mì của người Phúc Kiến ở Malaysia. Có 2 địa điểm để thưởng thức món mỳ nổi tiếng này là thủ đô Kuala Lumpur và đảo Penang. Tuy nhiên, cách chế biến món ăn này ở hai nơi lại có sự khác biệt. Hokkien Mee ở Kuala Lumpur được làm từ những sợi mỳ trứng vàng trộn với nước sốt tương màu nâu sánh sánh, sệt. Món mì này ăn cùng với thịt lợn, mực ống, tôm cùng một ít sambal belacan tạo vị cay nồng đặc trưng cho món ăn. Còn ở Penang được dùng với thịt lợn và nước dùng xương hầm.

Thit xiên nướng sa tế: thịt xiên được tẩm ướt với đậu lạc và một số loại gia vị đặc trưng riêng cho hương vị đậm đà rồi đem nướng trên bếp than đỏ rực. Thịt được dùng để làm món nướng sa tế có thể là thịt gà, thịt dê, thịt cừu hoặc bò thái lát mỏng sau đó xiên vào que tre đã vót nhọn đầu.

Salad trộn rau quả Rojak: Rojak là một loạt gỏi salad được làm từ các loại rau, củ, quả thái nhỏ như xoài xanh, táo xanh, dưa chuột, đu đủ, ổi … hòa trong nước sốt cay cay và vị mặn nồng của mắm tốm trộn với tàu hũ rán, bên trên rắc thêm đậy lạc giã nhỏ.

Pasembur hay còn gọi là Mamak Rojak là món ăn gồm khoai luộc, trứng luộc, củ cải, dưa chuột thái nhỏ, đậu phụ, mực, tôm chiên, bạch tuột đều trộn trong hỗn hợp nước sốt cay ngọt của đậu phộng, tương ớt và khoai lang.

Mee Siam là món mì được chế biến từ me, tôm khô, và hạt đậu được lên men. Những sợi mì ngấm trong nước sốt với vị ngọt thơm của tôm, gà, trứng tráng cắt nhỏ, đậu phụ ….

Char Kuey Teow hay hủ tiếu Char là món ăn đặc biệt được yêu thích tại Malaysia và được coi là đặc sản của vùng đảo Penang. Hủ tiếu được làm từ mỳ gạo xào với nước tương đen cùng các loại hải sản bổ dưỡng như tôm, sò, rắc lên trên là trứng tráng xắt nhỏ, giá đỗ, hành lá, và một chút tương ớt cay.

Wonton Mee hay mỳ hoành thánh là món ăn có nguồn gốn từ Tung Hoa với nhiều phiên bản khác nhau, từ mỳ xào khô cho đến mỳ nước, tuy nhiên nổi tiếng nhất phải kể đến món mỳ xào khô ở Penang. Món này làm từ mỳ trứng vàng trộn nước sốt sambal cay nóng, ăn kèm với há cảo hấp, luộc, hoặc chiên cùng với thịt xá xíu, rau cải xanh và hành lá.

(Tổng hợp từ Wiki)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *